ผกค.รวมสิบจังหวัด

ชี้วันดีเด บุกพื้นที่นาแก

อดีตผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์จาก 10 จังหวัด ร้องประสานเสียงกันร่วม 1,000 คน ทวงสิทธิ์จากกลิ่นยาหอมที่รัฐบาลให้ดมรอตามคำสั่ง 66/23 "เรื่องจะช่วยเหลือให้ที่ดินทำกินแก่ผู้กลับใจคนละ 16 ไร่" เห็นนานจนเกินรอนัดรวมกลุ่มยาขบวนฟันธงต้องการคำตอบ 20 ก.ย. นี้ ถ้าโยกโย้ 10 ต.ค. ศกนี้ จะรุกหน้าบุกพื้นที่เขต อ.นาแก แน่!

เหตุการณ์รวมกลุ่มมโหฬารร่วมกันทวงสิทธิ์ระดับประเทศครั้งนี้ ได้เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2543 ที่ผ่านมา ณ บริเวณลานวัดโพธิ์ชัย หมู่ที่ 4 ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม โดยได้มีอดีต ผกค.กลับใจหรือผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยจำนวน 1,000 คนจาก 10 จังหวัดดังนี้ จากเขตจังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร สุรินทร์ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี ฉะเชิงเทรา นครราชสีมา สระแก้ว โดยมีแกนนำที่สำคัญ อาทิ นายปราโมทย์ พรหมพินิจ (สหายเข้ม) นายแท้ ฉวนวัง (สหายวินัย) นายพอง ฉวนวัง (สหายข้อมูล) ได้มาปักหลักชุมนุมกันที่ลริเวณวัดบ้านโพนตูมและมีการปราศรัยเรียกร้องทวงสิทธิจากรัฐบาลที่จะให้การช่วยเหลือที่ดินทำกินคนละ 16 ไร่ แก่ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยหลังออกจากป่าตามนโยบายสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 66/23 แต่จนกระทั่งปัจจุบันผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยส่วนใหญ่ใน 10 จังหวัดก็ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือแต่อย่างใดส่วนทางรัฐบาลก็เมินเฉยตลอดมา

นายปราโมทย์ พรหมพินิจ (สหายรับรอง) อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 219 หมู่ 4 บ้านโพนตูมหนึ่งในแกนนำเปิดเผยว่า สาเหตุที่กลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยจาก 10 จังหวัดมาร่วมชุมนุมกันในวันนี้เพื่อเรียกร้องสิทธิ์การช่วยเหลือจากรัฐบาลตามคำสั่ง 66/23 ที่จะจัดสรรที่ทำกินจำนวน 16 ไร่ ให้ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยหลังออกจากป่าแต่ปัจจุบันนี้ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยส่วนในพื้นที่ 10 จังหวัดยังไม่ได้รับการช่วยเหลือแต่อย่างใด ดังนั้นจึงได้มาชุมนุมกันเพื่อทวงสิทธิ์นี้จากรัฐบาล โดยผู้ชุมนุมได้มีมติว่าขอทราบคำตอบที่ชัดเจนจากทางรัฐบาลว่าจะจัดสรรที่ดินให้หรือไม่ภายในวันที่ 20 กันยายน 2543 หากไม่ได้รับคำตอบจากรัฐบาลกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยจาก 10 จังหวัดที่มาชุมนุมในวันนี้จะทำการบุกรุกที่ดินพร้อมกันทุกพื้นที่ โดยกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยของจังหวัดนครพนมจำนวน 500 คน จะทำการบุกรุกที่ดินบริเวณบ้านนาไร่ ต.หนองซ่า อ.นาแก ซึ่งเป็นที่ดินสาธารณะประโยชน์ประมาณ 16,000 ไร่ จะนำรถ 200 คันบุกรุกที่ดินในวันดังกล่าว ซึ่งการชุมนุมในวันนี้เราไม่มีความคิดที่จะกลับไปจับปืนสู้ในป่าอีกแต่เราต้องการสิทธิ์ตามที่รัฐบาลได้ให้สัญญาไว้เท่านั้น นายปราโมทย์ พรหมพินิน หรือสหายรับรอง กล่าวในที่สุด

สำหรับเหตุการณ์ต่างๆ ตามเงื่อนไขระหว่าง ผกค.กับรัฐบาล "ตะวันนิวส์" จะนำเสนอในฉบับประจำวันที่ 19 ตุลาคม 2543 ต่อไป

กลับหน้า1