บทความพิเศษ

ไนท์คลาสส์หลักสูตรปริญญาชุบตัว

จากการที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงได้เปิดสอนหลักสูตร "ปริญญาตรีรัฐศาสตร์ภาคพิเศษ" เพื่อเปิดโอกาสให้นักการเมือง และผู้ที่จบอนุปริญญาตรี สามารถโอนหน่วยกิต ให้จบได้ภายใน 1 ปีครึ่ง ซึ่งก็ได้รับการประกันว่า ผู้ที่ผ่านหลักสูตรนี้จะมีคุณภาพเยี่ยม ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่านักศึกษาภาคปกติ

ดูไปก็เข้ากับระบบการศึกษาใหม่ (พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ) คือมองไปที่ผู้เรียนเป็นศษูนย์กลาง โดยเฉพาะท่านรัฐมนตรีทั้งหลายที่ยังไม่จบปริญญาตรี ก็สามารถนำความรู้ที่เคยมีประสบการณ์ในการบริหารกระทรวงต่าง ๆ หรือความรู้ที่เคยทำงานทางการเมือง นำมาเทียบโอนหน่วยกิตได้

ในกรณีที่ยังไม่จบปริญญาตรี ถ้าเป็นอดีต ส.ส. ท่านก็สามารถเป็น ส.ส. ไปพลาง ๆ ก่อน ไม่เกินกลางปี 2544 ท่านก็จบและสามารถเป็นรัฐมนตรีได้อย่างสบาย เพราะกฎหมายเปิดช่องไว้ให้แล้ว

แต่ !! ขอเตือนท่านที่กระเป๋าไม่หนักจริง ก็อย่าคิดหรือใฝ่ฝัน ไปเรียนหลักสูตรนี้เพราะค่าหน่วยกิตแพงกว่าปกติถึง 32 เท่า คำนวนคร่าว ๆ จบหลักสูตร 1 ปีครึ่ง ค่าหน่วยกิต ร่วม 2 แสนบาท นี่ยังไม่รวมค่าทิปรางวัลตอบแทนแก่พนักงานหรือเจ้าหน้าที่ ๆ มาคอยบริการ ช่วงเบรคหรือช่วงพักของการเรียนแต่ละชั่วโมง เพราะเวลาเรียนจะเริ่มตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึง 3 ทุ่ม ซึ่งความจริง ควรเป็นเวลาพักผ่อนของท่านนักศึกษาภาคพิเศษทั้งหลาย แต่ท่านกลับต้องมานั่งทนทรมานเรียน จึงต้องจัดบริการพิเศษด้วยอาหาร - เครื่องดื่มเบา ๆ เช่น ขนมปัง กาแฟ (ไม่ทราบว่าจะมีเบรคด้วยเหล้าไวน์หรือเปล่า)

อีกทั้งปริญญาดังกล่าวถ้าจบมาก็คงจะใช้ในกิจกรรมด้านการเมืองเท่านั้น คงไม่มีใครนำไปสมัครงาน หรือสมัครรับราชการ เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องอื่น ๆ ที่อาจจะตามมาอีก

ถ้ารัฐธรรมนูญใหม่ ไม่กำหนดวุฒิของผู้ที่จะมาเป็นเจ้ากระทรวงต่าง ๆ (รัฐมนตรี) ท่าน ๆ ทั้งหลายก็คงไม่ดิ้นรนให้เกิดหลักสูตรดังกล่าวเป็นแน่ แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้ท่านนักการเมืองทั้งหลายนำเงินไปถลุงใน "มหาวิทยาลัยห้องแถว" ที่ต่างประเทศ บางคนไม่เคยเดินทางไปอเมริกาเลย แต่ก็ดันทุรังจบปริญญาตรีหลักสูตรทางไปรษณีย์ของมหาวิทยาลัยในอเมริกาจนได้

ความจริงสถาบันราบภัฏของนครพนมน่าจะจัดสอนหลักสูตรพิเศษนี้กับเขาบ้าง เพื่อท่านผู้แทนทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น ส.ส. หรือ ส.ท. ที่หวังจะเป็นรัฐมนตรีหรือเทศมนตรี ได้มีโอกาสเข้าเรียนเพื่อชุบตัวให้ทันตามที่รัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ นครพนมของเรามีข่าวแว่วเข้ามาว่า นักการเมืองบางท่านกำลังโดนมรสุมเรื่อง วุฒิปริญญาตรีเล่นงานอยู่ในขณะนี้

น่าเสียดายแทนท่าน พล.ท.สนั่น ขจรประศาสน์ ที่อุตสาห์ลงทุนลงแรงเรียนในหลักสูตรพิเศษนี้ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องวุฒิบัตรการศึกษาของสถาบัน จปร. ที่ยังไม่มีการรับรองว่าเทียบเท่าปริญญาตรี จะได้นั่งแท่นเจ้ากระทรวงให้สมศักดิ์ศรี แต่ท่านกลับถูกตัดสินโดยศาลรัฐธรรมนูญห้ามลงเล่นการเมืองถึง 5 ปี จาก "คดี 45 ล้าน" เสียก่อนแล้ว จึงไม่มีโอกาสที่จะใช้ประโยชน์จากปริญญาตรีใบนี้ตามจุดประสงค์ที่ตั้งใจไว้ น่าเสียดายจริง ๆ

กลับหน้า1